Thời trang & chính trị có mối quan hệ mật thiết với nhau?

0

Lời mở đầu cho đề tài tôi lựa chọn sẽ được trích trong câu dẫn của Christo và Jeanne – Claude. Họ là một cặp vợ chồng đã tạo ra rất nhiều công trình nghệ thuật: “ Tất cả công việc của chúng tôi thiên về sự tự do. Không ai có thể mua các dự án của chúng tôi, không ai có thể bán vé để trải nghiệm các dự án của chúng tôi. Tự do là kẻ thù của sở hữu và sở hữu tương đương với vĩnh cửu.”

christo

Bạn có suy nghĩ hay đoán ra ý đồ gì khi tôi lồng ghép câu nói kinh điển này chứ? Thực sự ‘nó’ có sự liên quan mật thiết đến hệ thống triết học mang hệ tư tưởng chủ nghĩa đại chúng. Và đây còn là một vấn đề đáng lo ngại đang diễn ra trong thế giới thời trang.

Hiện tại, ai trong nội giới mà chả biết đến cái tên Demma Gvasalia (Giám đốc sáng tạo của “đại bản doanh” Balenciaga) cùng người anh trai Guram, người đã di cư trốn chạy khỏi Gruzia thuộc Liên bang Xô Viết cũ để đến với kinh đô ánh sáng Paris gầy dựng lên cơ ngơi hoành tráng như hiện thời: Cuộc cách mạng VETEMENTS với đường lối “non – style” trong thời trang bằng những chiếc áo hoodies, puffer coat và jeans nhưng được chăm chút rất tỉ mỉ. Khi hồi tưởng lại câu chuyện về thương hiệu thách thức với thời gian cũng như sự phân bố của các collections vào mỗi mùa đại lễ thời trang, có thể được xem như một tấm gương phản chiếu về cuộc nổi dậy việc Anh quốc quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

6a00e55290e7c4883301bb087f36fb970d-800wi 15259137_552190421657443_8955045247822331904_n

Trong lúc chính trị toàn cầu đang bắt đầu có hiện tượng chuyển dịch thay đổi cũng đồng nghĩa với việc Demma ngồi lên chiếc ngai vàng kế thừa người sáng lập vĩ đại Cristóbal. Tài lãnh đạo của gã đã hoán chuyển dòng thời trang cao cấp (high fashion) dựa trên cuộc sống của những người dân tầng lớp trung lưu ngoài đường phố, theo “tinh hoa” chủ nghĩa đại chúng. Thêm vào đó, chiến dịch thời trang “see now, buy now” rầm rộ trong năm vừa qua. Không phải cũng ủng hộ vì hệ thống ấy trái ngược hoàn toàn trong lề lối bấy lâu nay. Thế nhưng, nếu chịu tìm tòi, tham vấn và nghĩ thiệt cặn kẽ thì hai gã trùm khổng lồ Tommy Hilfiger và Chirstopher Bailey chính là người tiên phong mở đường cho các nhà mốt khác noi gương áp dụng. Lời kêu gọi nói lên chủ nghĩa đại chúng thắng thế thượng phong, đáp ứng đủ đầy nguyện vọng của dân chúng.

Vetements-Runway-Finale gettyimages-513571314-cropped 1166680 07BALENCIAGASUB-WEB-superJumbo-v2

Vậy thời trang có phải là điềm báo trước về lịch sử thời đại? Câu trả lời dựa trên tài liệu mà tôi tham khảo, chắc chắn chẳng sai sót thứ gì. Bởi trong những năm 1960, nhà thiết kế người Anh – Mary Quant đã tạo nên cuộc cách mạng về trang phục nói riêng và thời trang nói chung bằng việc thiết kế mọi loại quần ngắn lên tới đùi thay vì các loại quần rộng suông thùng thình hoặc các loại quần jeans ôm bó sát thời đó. Đột ngột sau đó, vị bác sĩ Gregory Pincus đã phát kiến và bào chế thành công loại thuốc tránh thai, giúp các chị, em phụ nữ tự do thỏa mãn cuộc sống tình dục mà không sợ mang thai ngoài ý muốn. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của thập niên vì đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của một nửa thế giới được gọi là phái đẹp của nhân loại.

Hai mươi năm sau, tức đến năm 1980, các nhà thiết kế ráo riết thay đổi một trật tự mới mẻ trong những bộ xiêm váy in hoa nữ tính bằng chiếc vai độn ngang, mọi phụ nữ được “tròng” lấy bộ đồ của đám đàn ông. Điều đàn ông làm được thì phái yếu cũng vẫn làm được – tuyên bố thời đại nữ quyền lên ngôi.

thoitrang1

mary-quant-and-grace-coddington

Ở giai đoạn thế kỷ 18, rơi vào khoảng 1783, có một nghệ thuật được cho là “thịnh hưng” thời bấy giờ của Pháp mang tên Rococo – phong cách kiến trúc sử dụng rộng rãi ở thời hoàng hậu Marie Antoinette. Phong cách Rococo thường được thiết kế thành một sản phẩm nghệ thuật tổng thể với vật dụng trang trí nguy nga, lộng lẫy và thanh tao, những vật phẩm điêu khắc chạm trổ tinh xảo, những chiếc gương trang trí, thảm thêu công phu, ngoài ra nó còn được bổ sung bởi những bước tranh tường tinh tế. Cho nên một vài nhà phê bình nghệ thuật đã sử dụng danh từ này để ngụ ý chỉ rằng đây là một phong cách phù phiếm và chỉ coi nó như một trào lưu thời trang mà thôi! Nhưng trước đây, hoàng hậu lại khá cứng nhắc trong việc bố trí thẩm mỹ. Đúng 6 năm sau, chế độ quân chủ chuyên chế Pháp bị lật đổ, mở ra thời kỳ mới cho các nhà cách mạng Pháp.

Nỗi buồn bã trước sự ra đi vĩnh viễn hay việc các nhà thiết kế tài năng đồng loạt rời vị trí cầm cương ở các hãng có danh có tiếng; vì mâu thuẫn điều lệ ký kết hợp đồng dường như là điềm báo trước một tín hiệu xấu cho cơn bão tài chính thuộc sở giao dịch chứng khoán nằm trên phố Wall (trụ sở New York) đang trên đà tuột dốc không phanh hai năm nay. Vì vậy chúng ta có thể xem xét, đúc kết, xâu chuỗi dần dần các chi tiết để đưa đến kết luận: Thời trang có mối tương giao với yếu tố chính trị. Tất thảy đều nói lên hết thực trạng của xã hội loài người.

rococo-theky-18-copy 2006_marie_antoinette_002 gallerie20des20glasses1

wall-street-544f579792e0d

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.