Kịch Cùng Bolero: Đạo diễn Minh Tuấn nhận “cơn mưa” lời khen từ NSƯT Công Ninh và NSƯT Kim Xuân

Tập 11 của Kịch cùng Bolero có chủ đề Kết nối vừa phát sóng vào tối ngày 17/9 trên kênh THVL1 là đêm thi thử thách khả năng dàn dựng nhanh của các đạo diễn từ một tình huống và các nhân vật được cho trước.

0

Đây là chủ đề cực kỳ khó và lần đầu tiên được đưa vào chương trình. Theo đánh giá của NSƯT Công Ninh và đạo diễn Vũ Trần, tuy chủ đề này rất khó nhưng nó rất thú vị nếu được áp dụng vào phần học của các sinh viên trường sân khấu.

Yêu cầu của chủ đề này đó là chương trình sẽ đưa ra một tình huống kịch, các đạo diễn sẽ xây dựng phần kế tiếp của tình huống theo ý của mình trong thời gian ngắn ngủi của chương trình. Thử thách này không chỉ gây khó cho các đạo diễn mà cả các diễn viên tham gia, bởi họ phải liên tục thay đổi tâm lý, cách diễn, nhớ lời thoại, kịch bản, bài hát…theo ý riêng của từng đạo diễn. Có lẽ, cũng vì vậy mà đêm thi này, chương trình đã mời các diễn viên sân khấu chắc tay để tham gia diễn xuất như: Hồng Trang, Công Danh, Thanh Trực, Tiết Duy Hòa, Nghinh Lộc, Ngô Phương Anh.

Mở đầu cho chủ đề này là đạo diễn Thái Kim Tùng và đạo diễn Minh Tuấn. Ban giám khảo của đêm thi là NSƯT Công Ninh cùng 2 giám khảo khách mời là NSƯT Kim Xuân và MC – nhà báo Trác Thúy Miêu.

Đạo diễn Minh Tuấn xây dựng lớp kịch mới, tiếp nối tình huống dang dở trong câu chuyện của đạo diễn Vũ Trần. Bối cảnh lúc này là ở căn biệt thự của ông trùm Hòa. Nhờ mua chuộc được vợ sắp cưới của Trực là Phương Anh làm gián điệp cho mình, ông Hòa đã bắt bà Trang làm con tin để ép Trực mang tiền và lô hàng phi pháp của hắn tới trả.

Trực cùng Danh cũng bắt cóc vợ ông Hòa là bà Lộc (Nghinh Lộc) để trao đổi con tin. Khi 2 con tin được trao đổi, bà Lộc bất ngờ nhận ra bà Trang chính là người bạn thưở nhỏ cùng quê. Hai mươi năm trước, nhận thấy bà Trang là người tốt nên sau khi sinh con trai, bà Lộc lén mang con đến gửi bà Trang nuôi dùm vì bà sợ con trai sống cùng với người cha độc ác sẽ nhiễm phải dòng máu tội lỗi của hắn. Bà Lộc đã nói dối với ông Hòa là con trai đã chết. 

Do 1 trận hỏa hoạn, bà Trang gặp nạn nên gia đình bà chuyển nhà, từ đó cả hai mất liên lạc. Tuy nhiên, câu chuyện này chỉ được tiết lộ khi mọi chuyện đã quá muộn màng. Vì muốn trả thù Trực đã dám đánh cướp lô hàng của mình, ông Hòa cho đàn em chặt tay Trực.

Danh đã nhảy vào can, trong lúc xô xát, chính tay ông Hòa đã đâm chết Danh mà không biết rằng Danh chính là người con trai lưu lạc 20 năm qua của mình.

Khi biết được sự thật, ông Hòa và bà Lộc chỉ còn biết ôm con trai gào thét trong đau khổ vì nghiệp báo mình gây ra. Trong lớp kịch này, đạo diễn Minh Tuấn đã sử dụng 2 ca khúc là Bài không tên số 7Tình hờ khá thành công, nhất là màn tam ca của ông Hòa, Trực và Phương Anh.

Hài lòng với cách xử lý của đạo diễn Minh Tuấn, NSƯT Công Ninh khen: “Em đã giải bài toán cộng trừ nhân chia mà đạo diễn Vũ Trần đã đưa ra bằng bằng phép giải đơn giản hiệu quả. Em kể với tiết tấu, thủ pháp tổ chức hành động rất tốt, tạo câu chuyện lôi cuốn khán giả. Cách xử lý âm nhạc tốt, chỉ có 2 ca khúc nhưng đắt nhất là ca khúc Tình hờ hát tam ca, rất thú vị. Khoảnh khắc tôi xem bị nổi da gà là khi bà Lộc ngăn cản bà Trang đừng tiết lộ ra đứa con của mình khiến tôi rất thắc mắc, hồi hộp, lo sợ có chuyện gì đây và y như rằng 1 sự bùng nổ lớn, đứa con đó chính là con của ông Hòa, câu chuyện hấp dẫn ở khoảnh khắc đó, tạo cho người xem ấn tượng rất mạnh. Kết thúc tiết mục này, tôi cảm giác đã thấy 1 chú ngựa ô trong cuộc đua này và hy vọng em sẽ về đích hoàn hảo”.

NSƯT Kim Xuân cũng đồng tình với NSƯT Công Ninh: “Em đã giải mã được những câu hỏi mà Vũ Trần để lại, em đã đưa Phương Anh trở thành gián điệp chỉ xuất hiện vài phút nhưng đã để lại ấn tượng rất tốt, đặc biệt là phần tam ca Tình hờ của Phương Anh – Thanh Trực – Tiết Duy Hòa. Tuy nhiên, tôi thắc mắc đoạn xử lý tấm hình gia đình có 3 người, trong kịch Vũ Trần đưa ra là hình gia đình bà Trang nhưng sang kịch của Minh Tuấn lại là hình nhà bà Lộc, Minh Tuấn cũng chưa lý giải được lý do Danh bị thiểu năng, việc bà Lộc nhận ra bà Trang sau mấy chục năm mà dung nhan đã bị tàn phá không hề đơn giản vậy”.

Giám khảo Trác Thúy Miêu khen đạo diễn Minh Tuấn thông minh khi tiếp tục tư duy của tác giả đề bài để chuyển bối cảnh cho vở kịch, đặc biệt là chi tiết Danh dù bị thiểu năng nhưng trong lúc hấp hối quờ quạng gọi mẹ vẫn sáng suốt tìm đến với người mẹ gần gũi nhất là bà Trang.

Phần thi của đạo diễn Minh Tuấn tại Kịch cùng Bolero:

Chương trình Kịch cùng Bolero 2018 do Đài Truyền hình Vĩnh Long và Công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất . Chương trình phát sóng định kỳ vào lúc 21h thứ Hai hàng tuần trên kênh THVL1.

Loading...

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.