Ở thế kỷ 21 rồi, người ta bắt đầu sản xuất những MV ca nhạc đẹp long lanh khó để tìm thấy lỗi hậu kỳ. Ở thời đại văn minh này, lớp trẻ chỉ thích thú với những video sắc màu trong veo đến ảo diệu, kỹ thuật dàn dựng ánh sáng có một không hai. Nốt nhạc khi sáng tác gắn lên trên thanh âm đòi hỏi cách xử lý tinh tế. Hòa âm phối khí phải bắt lỗ tai từ lần bật nghe đầu tiên mới đủ khả năng câu dẫn fan “cày cấy” tăng lượt view.

C99Z3k6UQAAec0f

Những MV của Katy Perry phải nên sắp xếp vào dạng siêu sao quốc tế làm có tâm nhất Trái Đất đấy. Còn Lana Del Rey, đắn đo nghĩ ngợi một chút, cuối cùng đưa ra ý kiến… hãy nên đưa ả ta vào hạng siêu sao quay clip “sến sẩm”, lỗi mốt, lạc lõng nhất so với toàn thể tầng lớp ca sĩ hạng A ngày nay nhỉ?

Uhm… Cũng đúng! Người ta đa số chạy theo thể loại điện tử electric. Nhưng ở Lana thì không! Ả ta lui về dĩ vãng, ả ta khiêm nhu từ tốn vẽ vời thứ ngôn ngữ retro tưởng chừng đi vào quên lãng thành món cao lương mỹ vị đối với những ai thích sống trong ký ức hoàng kim đô thành thập niên 50s, 60s. Thích ngửi “mùi” mặn mà hay dỗi hờn của tình yêu và được phiêu lãng cùng chất nghệ sĩ đầy rẫy những mộng mị cuồng dại trong cung bậc cảm xúc, tưởng chừng đang đạt thăng hoa rồi rơi vào tầng đáy tuyệt vọng và u uất nhất ở thế gian. Đặc biệt là cư dân yêu nghệ thuật, khát khao với thời trang.

7788210648_lana-del-rey-a-devoile-un-duo-avec-the-weeknd

Các mảng màu nhạt nhẽo lênh loang ánh lam, vàng, cam, trắng… như mấy thước phim nhựa thời cách mạng thiếu đi công cụ chỉnh sửa thông minh photoshop; ấy vậy vội vàng trở thành nét chấm phá tuyệt đối độc đáo, đẹp đến lạ lùng. Có lẽ món ăn electric dùng vũ điệu “múa may” quay cuồng, đủ pha lộn mèo, trườn bò trên sàn sân khấu làm vũ khí hữu ích đã chiếm nhiều quá rồi, bão hoà mất rồi nên dân tình thấy biểu tượng Lana bơi ngược lối, đứng im lìm một chỗ cùng cái micro; không trống kèn rướn cổ, đạo cụ quạt lụa phụ họa; lắm lúc chú tâm vào bộ điệu đàn bà Mỹ da trắng đung đưa chút ít khác biệt hẳn với dòng chảy âm nhạc thị trường nên dần dần thấy mến dòng nhạc của ả.

Rồi người ta bắt đầu đổ xô, nào là đi coi liveshow của Lana, nào là tìm tất cả bản nhạc mà Lana thể hiện để lắc lư nghe được ả nấc từng quãng trung tới quãng high note battle ra sao. Người ta càng nghe lại càng thấm vào máu, càng nghe càng muốn vỗ tay, nhịp chân “chách chách” xuống mặt đất. Nếu nói là giọng của Lana là có nội lực là hoàn toàn sai bét. Nhưng nói có nhiều nốt giả thanh xử lý cao chót vót thật mượt mà như tấm vải lụa mỏng bay phấp phới giữa không trung thì không thể nào chê được. Có những đoạn lại cố gắng nhồi nhét “đè” âm vực vào sâu cuống họng nhằm tạo ra độ rè trầm khàn cực kỳ đặc trưng không thể học đòi bắt chước. Hãy nói đi, hãy cho tôi biết vì sao ả ta làm được như thế? Đây là âm nhạc phòng thu ngưỡng vinh quang thập kỷ quá khứ hay là âm nhạc đen tối nào mà “thôi miên” thiên hạ khiến điên đảo vì nàng thế này?

06d1aa0f3f55029815eeb515d5639fc9.1000x1000x1

Lust-for-Life-Album-Cover

LDR-LUST-FOR-LIFE

Ôi! “Love”… Ôi! “Lust For Life” thuộc album studio thứ năm và album studio nhãn hiệu thứ tư  được công bố chính thức trên toàn thế giới; bởi Polydor và Interscope Records… Ôi! Nàng Lolita khoác lên mình chiếc đầm trắng viền đăng ten trông đơn giản thuần khiết, chiếc đầm vải sợi thô đỏ tươi, nếp uốn gợn sóng nhè nhẹ kèm vài cánh hoa cúc vương vải chồng chất vào từng sợi tóc “mây” y hệt một điển lễ thuần túy không hào nhoáng xa hoa; tuy nhiên đặc sệt chất “mơ” – sống đúng tinh thần chậm chạp của Kinfolk mang tới. Bạn biết đấy, ở Hollywood, một nghệ sĩ thực thụ cần rất nhiều không gian để trầm tư suy nghĩ khi họ cố gắng tạo ra một điều gì đó thật đặc biệt – một nơi để yêu, một nơi để tu luyện, xây dựng thiết lập một thế giới của riêng mình, cách xa thế giới thực tại đang diễn ra xung quanh mọi người chẳng hạn. Và may mắn cho Lana, ả sống ngay trong không khí thủ phủ điện ảnh, và đây là cách Lana dành phần lớn thể hiện quan điểm duy mỹ của mình hòa trộn cùng sự lọt thỏm hỗn loạn đang diễn ra bên trong lòng thành phố khi chứa đựng hàng vạn những thiên thần nổi danh có tên có tuổi khác.

CLlvH0M http-%2F%2Fbae.hypebeast.com%2Ffiles%2F2017%2F03%2Flana-del-rey-lust-for-life-teaser-000 Lana-Del-Rey lana-del-rey-new-album-lust-for-life-trailer-video-1490800437-640x426 Lust-For-Life